คลังเก็บหมวดหมู่: เฟอร์นิเจอร์

การตรวจสอบเฟอร์นิเจอร์ก่อนตัดสินใจซื้อ

ละเลยการตรวจสอบเฟอร์นิเจอร์ก่อนตัดสินใจซื้อ

บางคนเห็นเฟอร์นิเจอร์ที่ตัวเองต้องการ ลงตัวทั้งดีไซต์และรูปลักษณ์ มองด้วยตาเปล่าก็รู้สึกถึงความชอบส่วนตัวกันแบบเต็มที่ ตัดสินใจซื้อในทันทีเพราะคิดว่ามันใช่แล้ว แต่เมื่อซื้อมาแล้วกลับไม่ถูกใจ กลายเป็นความผิดหวังที่ภาพลักษณ์ภายนอกไม่ได้บ่งบอกถึงการใช้งานที่ดีได้อย่างที่ต้องการ ดังนั้นทางที่ดีควรตรวจสอบการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ก่อนซื้อทุกครั้ง โดยเฉพาะเตียง ตู้เสื้อผ้า หรือของใช้ที่เป็นลิ้นชักต่างๆ มองหาตำหนิ ความลื่นไหล และหากเป็นเนื้อไม้ก็ควรดูชนิดของไม้ว่าเป็นชนิดไหน มีร่องรอยที่ถูกแมลงเจาะอยู่ด้วยหรือไม่

ไม่วัดสัดส่วนของเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับห้องก่อน

คนที่เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นที่มีขนาดใหญ่ แต่มองข้ามการวัดสัดส่วนที่เหมาะสมกับพื้นที่ไป โดยเฉพาะตู้เสื้อผ้าหรือตุ้เก็บของที่มีความสูงมากๆ แต่ระดับความสูงของห้องไม่ค่อยมากนัก สิ่งที่จะตามมาคือไม่สามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้พอดีกับตัวห้องได้ หรือบางคนซื้อเฟอร์นิเจอร์ไปหลายๆ ชิ้น กลับไม่สามารถจัดวางให้ลงตัว อีกทั้งอาจจะทำให้ตัวบ้านดูแคบลงจนกลายเป็นไม่น่าอยู่อีกด้วย ดังนั้นทางที่ดีควรทำการวัดขนาดห้อง ทั้งความกว้างและความสูงก่อน แล้วค่อยไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้มีขนาดลงตัว

หวังว่าคำแนะนำเหล่านี้ จะช่วยเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้บ้านของเพื่อนๆ ดูสวยเริ่ด และคุ้มค่ากับเฟอร์นิเจอร์ที่ซื้อไปตกแต่งบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบกันนะคะ

หลักในการเลือกเฟอร์นิเจอร์

ถ้าพูดถึงเฟอร์นิเจอร์นั้น ปัจจุบันนี้นั้นมีให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์น สไตล์วินเทจ เป็นต้น แต่การที่เราจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาตกแต่งบ้านในแต่ละครั้งนั้นเราต้องมีหลักการในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เราได้เฟอร์นิเจอร์ที่ตรงใจและเหมาะกับการใช้งานที่สุด เรามาดูหลักการเลือกกันดีกว่า

– คุณชอบมันจริงๆ หากคุณชอบมันจริงๆ ไม่ว่าจะเจอแบบใดอีกมากมายก็ตามคุณก็ยังชอบแบบนี้อยู่ เฟอร์นิเจอร์นั้นก็ควรเป็นของคุณ

– จะวางที่ใด ถ้าไม่มีพื้นที่ในการวางจริงๆ ก็ยังไม่ควรที่คุณจะซื้อมาเด็ดขาด

– ของชิ้นนั้น เข้ากับของที่มีอยู่ ถ้าดูยังไงก็เข้ากันไม่ได้กับของเก่าที่มีอยู่ ก็ไม่ควรซื้อ ยกเว้นคุณจะต้องการซื้อใหม่ทั้งหมด

– จำเป็นหรือไม่ ความจำเป็นเป็นสิ่งสำคัญ หากไม่มีความจำเป็นจริงๆ ก็มีแต่จะทำให้คุณสิ้นเปลืองเปล่าๆ เผลอๆ ก็ไม่ได้ใช้งานด้วย

– ราคาที่เหมาะสม แม้ว่าของชิ้นนั้นคุณจะชอบมันมากเพียงใด หรือถูกใจมากขนาดไหน แต่หากมีราคาสูงเกินไป หรือแพงกว่าที่ควรจะเป็นมากก็ไม่ควรซื้อนะคะ

– หากตัดใจไม่ซื้อไม่ได้ แสดงว่าคุณอยากได้มันจริงๆ และมันอาจเป็นของหายากที่ถ้าไม่ซื้อคราวนี้แล้วอาจต้องเสียใจไปตลอดชีวิต และคุณสามารถจ่ายมันไหว ก็สามารถซื้อได้

– สามารถเปลี่ยนคืนได้ไหม ของที่คุณซื้อไปคุณต้องเช็คและสอบถามจากพนักงานว่าคุณสามารถเปลี่ยนคืนสินค้าได้ หากมีข้อบกพร่องหรือชำรุด หรือคุณรู้สึกไม่พอใจหลังจากการใช้งาน

– สามารถอยู่กับบ้านได้ทุกยุคทุกสมัย เพราะบ้านและสไตล์ต่างๆ อาจเปลี่ยนไป หากของสิ่งนั้น สามารถเข้ากับบ้านได้ทุกแบบ และมองอย่างไรก็ไม่เบื่อ ก็สมควรที่จะซื้อ

– มีอะไรที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไหม เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นหรือของบางอย่างต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งานสูง เวลานั่งต้องระมัดระวัง ห้ามวางของร้อนไว้ใกล้ๆ ห้ามทำน้ำหกใส่เพราะมันจะทำให้ผิววัสดุเสียหาย ถ้าเฟอร์นิเจอร์ของคุณเข้าข่ายแบบนี้ เราไม่แนะนำให้คุณซื้อเพราะมันจะเพิ่มความปวดหัวให้กับคุณ เนื่องจากคุณจะต้องเอาใจใส่และดูแลมันเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ควรมีการวางแผนมาก่อน ว่าคุณต้องการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบใด ให้กับห้องใด และมีสเปคอย่างไร รวมถึงสืบหาราคาที่มีความเหมาะสม ก็จะได้ของที่ถูกใจ และดีที่สุดสำหรับคุณ