คลังเก็บหมวดหมู่: สถานที่จัดงานแต่งงาน

ในการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานควรเปรียบเทียบความดีงามและงบประมาณที่มี

ถ้าคุณเลือกได้แล้วว่าจะจัดงานแต่งงานยังสถานที่ประมาณใดประเภทหนึ่ง ให้นำหลายๆ สถานที่จัดงานแต่งงานในประเภทเดียวกันมาเทียบหาความแตกต่างค่อยตัดสินใจเลือก เช่น ถ้าคุณเลือกจัดงานในโรงแรมก็ให้หาโรงแรมที่มีคุณสมบัติตรงใจมาสัก 3-4 โรงแรม แล้วนำรายละเอียดต่างๆ มาเทียบกันเลย ไม่ว่าจะเป็นรองรับแขกได้ตามต้องการไหม รายละเอียดแพ็กเกจให้อะไรไม่ให้อะไรต่างกันแค่ไหน และคุณรับได้หรือเปล่า ค่าใช้จ่ายบวกลบต่างกันแค่ไหน และในความต่างกันนั้น ตอบโจทย์ความต้องการที่ตั้งไว้มากน้อยแค่ไหน อาหารแต่ละที่รสชาติเป็นยังไงบ้าง เดินทางมาถึงลำบากมากไหม เป็นต้น

ที่สำคัญ การเปรียบเทียบที่ว่านี้ ต้องไม่ลืมเทียบกับงบประมาณที่คุณกำหนดเสมอว่า สมเหตุสมผลหรือเปล่า บางครั้งงบที่ตั้งไว้อาจไม่พอ แต่ความดีงามถูกใจในสถานที่นั้นๆ มากพอให้คุณยอมควักเงินจ่ายเพิ่มหรือเปล่า เรื่องนี้คุณเท่านั้นที่จะตอบได้
เพิ่มเติม : http://www.ruenthaisukhumvit50.com/

หลักในการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงาน

ทันทีที่บอกกับใคร ๆ ว่า กำลังจะแต่งงาน คำถามที่จะต้องเจอก็คือ เมื่อไหร่ และ จัดงานที่ไหน แต่ไม่ว่าค่าตอบจะเป็นอะไร คำถามนี้คือสิ่งที่บ่งบอกถึงความสำคัญอันดับต้น ๆ และเป็นสาเหตุว่าทำไมคู่บ่าวสาวจึงต้องให้ความสนใจกันการหาสถานที่จัดงานแต่งงานเป็นอันดับแรก

ในการเลือกหาสถานที่จัดงานแต่งงาน มีหลักในการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานให้เหมาะกับงาน นั่นคือจะต้องรู้ว่าจะเชิญแขกมาร่วมงานเลี้ยงทั้งหมดเท่าไหร่ สถานที่บางแห่งอาจจะสวยงาม แต่จำกัดด้วยจำนวนคน เพราะแต่ละโรงแรมมีขนาดห้องจัดเลี้ยงที่แตกต่างกันไป ถ้าเชิญแขกเยอะมากก็ควรจะตัดโรงแรมขนาดเล็กออกไปเลย หรือบางโรงแรมจะมีห้องจัดเลี้ยงหลายห้องให้เลือกให้เหมาะกับจำนวนแขก ดังนั้น การทราบจำนวนแขกโดยประมาณจะทำให้สามารถเลือกสถานที่ได้ง่ายขึ้น

เรื่องที่สำคัญอีกเรื่องก็คือ ต้องดูงบประมาณที่กำหนดไว้ เพราะถ้าเกิดชอบสถานที่แพงมาก ก็อาจจะต้องเหลียวดูงบประมาณในกระเป๋าว่าสามารถจ่ายได้ไหม แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวันได้จัดงานแต่งงาน ณ สถานที่ในดวงใจ เพราะเรื่องนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการย้ายเวลาจัดเลี้ยง จากที่คิดว่าจะจัดเลี้ยงมื้อค่ำตอนเย็นให้ลองเลื่อนขึ้นมาเป็นงานน้ำชาตอนบ่ายแทน ซึ่งงบประมาณจะย่อมเยาว์กว่า แต่ถ้าไม่สามารถย้ายเวลาการจัดงานเลี้ยงได้ก็ต้องทำใจและมองหาห้องที่เหมาะกับงบประมาณต่อไป นอกจากนั้นยังมีเรื่องของรายการอาหารที่ต้องใส่ใจด้วย

ควรติดต่อหาตัวเลือกไว้ซักสองสามแห่ง แล้วไปดูสถานที่จริงว่าห้องจัดเลี้ยงเป็นอย่างไร สวยงามต้องใจหรือไม่ เพดานสูงหรือเตี้ยสว่างหรือมืด ห้องน้ำสะดวกสบายหรือไม่ ห้องจัดเลี้ยงตั้งอยู่บริเวณไหน ควรจะสะดวกทั้งกับคู่บ่าวสาวและแขกที่จะมาในงานเพื่อจะได้กำหนดของเขตว่าจะไปหาข้อมูลของโรงแรมใดบ้าง และเลือกรูปแบบการจัดเลี้ยงที่เหมาะสมกับสถานที่ว่าจะเป็นโต๊ะจีน บุฟฟ่ต์ไทย-นานาชาติ หรือค็อกเทล เมื่อไปถึงสถานที่ถามหาผู้ที่รับผิดชอบด้านการจัดเลี้ยงโดยตรง บอกไปตามตรงว่ามีงบเท่าไหร่ และ concept ของงานในใจ รวมทั้งถามถึงเมนูอาหารว่ามีอะไรให้เลือกบ้าง และสามารถสลับสับเปลี่ยนอาหารในบางเมนูบ้างได้ไหม

รวมทั้งถามถึงรายละเอียดทั่ว ๆ ไป เช่น การจัดตกแต่งบริเวณงาน ดนตรี โปรเจคเตอร์ สำหรับฉาย Presentation ดอกไม้ น้ำแข็ง เค้ก เครื่องดื่ม ห้องสวีทที่จะได้ หรืออภินันทนาการอื่น ๆ ที่ทางโรงแรมหรือสถานที่นั้นจะมอบให้เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือก และอย่าลืมถามถึงการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างเหล้าหรือไวน์เข้ามาสำหรับใช้ในงานว่าทางสถานที่อนุญาตให้บ่าวสาวจัดหามาเองได้หรือไม่ และจะมีค่าบริการเพิ่มเติมเท่าไหร่ เพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบกับสถานที่อื่น ๆ ที่กำลังจะดูต่อไป

สุดท้าย คือ อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องของสถานที่จอดรถ ซึ่งก็เป็นสิ่งสำคัญ ในวันที่ไปชมห้องจัดเลี้ยงจริง ลองสอบถามทางโรงแรม ให้แน่ใจก่อนว่า มีสถานที่จอดรถกว้างขวาง พอเพียงกับจำนวนของแขกที่พอจะทราบคราว ๆ โดยเฉพาะสำหรับคนกรุงเทพแล้ว เรื่องความใกล้ไกลคงไม่สำคัญเท่ากับมีที่จอดรถเพียงพอ หลังจากเลือกและจองสถานที่แล้ว ควรโทรสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอเพื่อวันจริงจะได้ไม่มีเรื่องเซอร์ไพรส์ให้ต้องวิตกกังวลจนไม่รู้จะแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้าอย่างไรดี