คลังเก็บหมวดหมู่: เต็นท์

เต็นท์โดมได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน

เต็นท์ประเภทนี้ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน เรียกว่ามองไปทางไหนก็จะพบเห็นเต็นท์โดมไม่ว่าในประเทศหรือต่างประเทศ รูปทรงของเต็นท์โดมมีลักษณะคล้ายโดมโค้งแบบครึ่งวงกลมคว่ำอยู่กับพื้น ตัวโดมถูกขึ้นรูปด้วยเสาที่ทำจากไฟเบอร์กลาสหรือเสาอลูมินั่ม 2 เส้น ที่ไขว้กันอยู่ หลังคาเต็นท์จะถูกคลุมทับด้วยฟรายชีทหรือผ้าร่มกันฝนอีกชั้นหนึ่ง

ข้อดีของเต็นท์โดมคือกางง่าย ใช้งานสะดวก พื้นที่ใช้สอยภายในเต็นท์มีมากเข้าออกง่าย โปร่ง ระบายอากาศได้ดีทำให้การกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ (condensation) หมดไปเพราะตัวเต็นท์มีการระบายอากาศได้หลายทาง เต็นท์โดมสามารถใช้ได้ทุกฤดูกาลในประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อน,หนาว,ฝน สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก เนื่องตัวเต็นท์ขึ้นรูปได้โดยที่ไม่ต้องขึงด้วยเชือกและยึดด้วยสมอบก (Free Standing)

สำหรับข้อด้อยของเต็นท์โดม อาจจะกล่าวได้ว่าไม่มีเลยก็ได้ แต่บางคนอาจจะแย้งว่ามันหนัก น้ำมันซึม สู้ลมแรงไม่ไหว สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ถือว่าเป็นข้อด้อยของเต็นท์โดม เพียงแต่เราจะต้องเพิ่มเงินให้มากขึ้นเพื่อซื้อเต็นที่ใช้วัสดุคุณภาพสูง เพราะปัญหาดังกล่าวจะหมดไปเมื่อเราใช้เสาอลูมินั่มที่ใช้ในวงการอากาศยาน คุณภาพของผ้าที่ผ่านการเคลือบอย่างดี รวมไปถึงการเย็บตะเข็บที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงการเคลือบรอยตะเข็บ (Seamseal) ซึ่งสามารถป้องกันการรั่วซึมได้เป็นอย่างดี การสู้ลมแรงสามารถแก้ไขได้ด้วยการเลือกเต็นท์ที่ใช้เสามากกว่า 2 เส้นรวมไปถึงการยึดโยงฟรายชีทให้แน่นหนาก็สามารถแก้ปัญหาทั้งหมดได้ไม่ยาก แต่ทั้งนี้เราจะต้องแลกด้วยราคาที่สูงกว่าราคาเต็นท์ตามท้องตลาดถึง 3-4 เท่า ซึ่งตรงนี้คือปัญหาที่ทำให้เต็นท์ในเมืองไทยมีข้อด้อย ปัจจุบันบริษัทผลิตเต็นท์ในบ้านเรามีความสามารถผลิตเต็นท์ที่มีคุณภาพเหมือนของต่างประเทศ (มีมาตั้งนานแล้ว) เพียงแต่ที่ไม่สามารถผลิตได้ก็ตรงที่นักท่องเที่ยวบ้านเรานิยมของถูก จึงทำให้การออกแบบและเลือกใช้วัสดุมีข้อจำกัดไปในตัว