คลังเก็บหมวดหมู่: ออกแบบโลโก้

ค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมในการออกแบบโลโก้

อีกหนึ่งคำถามสำคัญคือ บริษัทที่ออกแบบโลโก้ให้นั้นเป็นบริษัทน้องใหม่พร้อมเปิดตัวหรือเป็นบริษัทที่เปิดดำเนินงานมาอยู่แล้ว?

ในกรณีที่เป็นบริษัทที่เปิดทำการมาอยู่แล้ว แปลว่าจะต้องมีกลุ่มลูกค้าและการทำแบรนด์ดิ้งมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทำแบรนด์ดิ้งจากเอเจนซี่หรือจากบริษัทกับลูกค้าก็ตาม แต่สิ่งสำคัญคือเรื่องราวและสไตล์บางอย่างที่บริษัทต้องการรักษาเอาไว้ให้เป็นที่จดจำ นักออกแบบจะต้องค้นคว้าว่า DNA ของบริษัทนั้นคืออะไร

ถ้าหากเป็นบริษัทน้องใหม่ นักออกแบบต้องค้นคว้าเพิ่มเติมถึงวิสัยทัศน์และความฝันของผู้ก่อตั้ง อาจมีบ้างที่นักธุรกิจหน้าใหม่อาจสื่อสารออกมาเป็นคำพูดได้ไม่ดีนัก เป็นหน้าที่ของนักออกแบบที่ต้องสื่อสารผ่านโลโก้ออกมาให้ชัดเจนมากที่สุด ในกรณีนี้นักออกแบบต้องเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของบริษัทด้วยเช่นกัน

สิ่งสำคัญคือนักออกแบบโลโก้และบริษัทต้องสื่อสารระหว่างกัน นักออกแบบไม่ควรที่จะนึกเอาเองว่าคำตอบอาจจะเป็นไหน ลองค้นคว้าเพิ่มเติมจากบทความหรือข่าวทั้งในหนังสือ นิตยสาร หรือเว็บไซต์ ทำความเข้าใจในผลิตภัณฑ์หรือบริการที่บริษัทกำลังจัดจำหน่าย รูปแบบการดำเนินธุรกิจ ตลอดจนวัฒนธรรมภายในองค์กร เพื่อนำมาประกอบเป็นข้อมูลในการออกแบบต่อไป

ควรจ้าง graphic designer หรือออกแบบโลโก้เองดี

แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่วาดรูปเก่งเท่าไหร่ก็ตาม คุณก็ควรปล่อยให้การออกแบบโลโก้เป็นหน้าที่ของ graphic designer ที่มีประสบการณ์ในการออกแบบโลโก้ เพราะการออกแบบไม่ได้เป็นแค่เพียง “การวาด” แต่เป็นการรวมศาสตร์ทั้งด้านศิลปะ การวิเคราะห์ การตลาด จิตวิทยา และอีกหลายศาสตร์เข้าด้วยกัน การทำงานกับ graphic designer ที่มีประสบการณ์นั้นเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะมืออาชีพเหล่านี้จะเข้าใจว่าโลโก้ที่ดีเป็นควรอย่างไร โลโก้ลักษณะไหนที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ และจะทราบว่าการออกแบบโลโก้เพื่อนำไปใช้งานในสื่อที่แตกต่างกันจะต้องทำอย่างไร รวมไปถึงการออกแบบให้สามารถใช้งานได้บนทุกสื่อ เช่น บนเว็บไซต์, mobile application, หรือป้ายหน้าร้าน สิ่งเหล่านี้ควรคิดและวางแผนให้ดีตั้งแต่ก่อนเริ่มต้นธุรกิจเพื่อจะได้ไม่ต้องมาปวดหัวแก้ไขหรือออกแบบกันใหม่ภายหลัง

สิ่งที่ทำให้เริ่มต้นได้เร็วขึ้นนั้นคุณจะต้องรู้ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นคุยกับดีไซเนอร์ว่าโลโก้ของคุณควรจะเป็นสีอะไร ประกอบด้วยรูปร่างอะไรบ้าง แบบอักษรที่คุณชอบและไม่ชอบ ให้สื่อสารความต้องการของคุณให้พวกเขาเข้าใจอย่างแจ่มแจ้งก่อนที่จะเริ่มทำงานออกแบบเพื่อประหยัดเวลาในการแก้ไขแบบและทำงาน