คลังเก็บหมวดหมู่: กรงสุนัข

กรงสุนัขช่วยให้สุนัขอยู่ในระเบียบแบบแผน

การเริ่มหัดให้สุนัขหรือสัตว์เลี้ยง อยู่ในระเบียบแบบแผน เพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากกับคุณในภายหลังเท่านั้น ถ้าจะว่าเป็นการฝึกนิสัยก็ว่าได้ ไม่ใช่ปล่อยปละละเลย ตามใจเกินไปจนเขานึกอยากจะทำอะไรก็ทำได้ หากเป็นเช่นนั้น คุณคงแย่แน่ๆ

บทเรียนบทแรก ที่ลูกสุนัขควรจะได้รับเมื่อมาอยู่กับคุณก็คือ เมื่อเขาเปลี่ยนสถานที่ใหม่ บ้านใหม่ เขาอาจจะหนาว หรือร้อนเกินไป หิว และว้าเหว่ เมื่อต้องจากพี่ๆ น้องๆ จากอกแม่ของเขามา เขาอาจร้องไห้ รบกวนคุณตลอดทั้งคืนเพราะไม่อยากอยู่ตัวเดียว เขาเคยอบอุ่นอยู่กับอกแม่ กับพี่น้อง แต่คุณต้องการให้เขาอยู่ตามลำพัง…ไม่ใช่สงสารเขาจนเกินไป แล้วนำเขาไปนอนด้วย ไม่เช่นนั้น คุณนั่นเองแหละที่จะไม่ได้หลับได้นอนเลยตลอดทั้งคืน และอาจฉี่ อึ รดที่นอน อีกด้วย

วิธีแก้ปัญหาวิธีหนึ่งก็คือ คุณหานาฬิกาปลุก (ที่เดินดังหน่อย) ไปวางใกล้ๆ ที่นอนหรือกรงสุนัขของลูกสุนัขของคุณ เสียงนาฬิกาดังติ๊กต๊อกๆ ที่ไม่ดังเกินไปนั้น จะเป็นเพื่อนลูกสุนัขไม่ให้เขาเหงา หรือจะช่วยคลายความกลัวของเขาได้เป็นอย่างดี

สุนัขควรมีที่สำหรับนอนหรือกรงสุนัขของมันเอง

สุนัขควรมีที่สำหรับนอนหรือกรงสุนัขของมันเองถึงเวลานอนก็ได้นอน และเข้าออกได้สะดวก แต่ก้ไม่เป็นกฎเกณฑ์อะไรที่ตายตัวนัก โดยมากที่ใช้กันอยู่ก็คือลังไม้ แต่ลังไม้มักจัมีเสี้ยน ซึ่งสุนัขรุ่นๆ มักปากจะซนอยู่ไม่สุกเกี่ยวกับการกัดแทะ เมื่อเป็นเช่นนี้ไม่แต่ จะทำลังสำหรับนอนให้เสียหายเท่านั้น มันอาจจะกลืนเสี้ยนหนามเหล่านั้นลงไป ทำให้เกิดอันตรายแก่ตัวมันเองอีก การเคยชินของสุนัขบางตัวเช่นเที่ยวนอนบนเก้าอี้หรือนอนไม่เลือกที่ควรจะต้องระมัดระวังให้มาก เพราะอาจจะต้องทำความสกปรกให้แก่บริเวรบ้านได้การฝึกนิสัยการถ่ายนอกบริเวณที่นอน หรือนอกบ้านจะเป็นการดีมาก เพราะทำให้เกิดความเคยชินและตัดกังวลในเรื่องต้องทำความสะอาด

การเปลี่ยนที่นอนหรือย้ายที่นอน กรงสุนัข ควรระวังอย่าให้สุนัขเกิดความรำคาญ สุนัขที่ชอบอยู่กับบ้านไม่ควรให้นอนเปลือยเปล่านอกบริเวณที่นอน ทั้งนี้เพราะอุณหภูมิทั่วๆ อาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในขณะอากาศหนาวสุนัขไม่จำเป็นต้องมีโซ่ผูกคอไว้เสมอไปโซ่สั่นๆ ที่ผูกคอนั้นสุนัขไม่ค่อยชอบ ในการที่จะบังคับการเคลื่นไหวของตัวมัน ถ้าจำเป็นต้องใช้โซ่ควรคล้องไว้กับสายลวดขนาดยาว ขึงไว้กับเสาทั้งสองด้าน เพื่อให้มันเคลื่อนไหวไปได้อย่างสบาย