คลังเก็บรายเดือน: พฤศจิกายน 2016

เหตุผลที่คุณต้องขอบคุณเรื่องแย่ๆ

อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี ลองมองย้อนกลับไปว่า ตลอดปีนี้คุณผ่านเรื่องราวอะไรมาบ้าง ทั้งเรื่องดีๆ ที่น่าจดจำ และเรื่องร้ายๆ ที่ไม่อยากจดจำ แต่อย่าลืมว่าเรื่องร้ายๆ ทีเจอ จะเป็นบทเรียนที่ดีให้กับชีวิตของคุณ และนี่คือเหตุผลที่คุณต้องขอบคุณเรื่องแย่ๆ พวกนี้

1. ความโชคร้ายจะนำไปสู่มิตรภาพที่แข็งแกร่ง

ต้องยอมรับว่า ปัญหาบางเรื่องคุณไม่สามารถผ่านมันไปคนเดียวได้ คุณอาจต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่น หรือการร่วมแรงร่วมใจกันในทีมงาน โชคร้ายที่คุณกำลังเผชิญอยู่ ถือเป็นการพิสูจน์มิตรภาพระหว่างคุณและพวกเขา หากผ่านไปได้ เรื่องแย่ๆ พวกนี้ จะเป็นบทเรียนชิ้นสำคัญในชีวิตคุณ

2. คุณจะได้เห็นศักยภาพที่แท้จริงของตัวเอง

เมื่อปัญหามาถึงแล้ว ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ คุณต้องตัดสินใจว่าจะเดินหน้าอย่างสตรอง หรือถอยหลังแล้วหยุดอยู่ตรงนั้น แน่นอนว่าไม่มีใครอยากอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่คุณเลือกไม่ได้ สิ่งเดียวที่ทำได้คือ คิดวิเคราะห์เพื่อแก้ปัญหา ไม่โทษคนอื่น มีความยืดหยุ่น และมีความหวัง หลังจากทุกอย่างสำเร็จแล้ว คุณจะได้เรียนรู้ว่า คุณก็มีศักยภาพมากกว่าที่ตัวเองคิด

3. กลัวสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น

เพราะชีวิตคือความไม่แน่นอน ที่คุณไม่เคยรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น อย่าเพิ่งรีบกลัวไปก่อน ไม่ว่าปัญหาจะเข้ามาท้าทายชีวิตในรูปแบบไหนก็ตาม คุณควรมองว่า เรื่องร้ายๆ เหล่านั้นจะเป็นโอกาสที่ทำให้คุณได้สื่อสารกับคนอื่นๆ ได้เรียนรู้ว่าคุณเองก็เก่ง มีความสามารถ มีศักยภาพในการจัดการปัญหาได้ดี แข็งแกร่งพอที่จะผ่านไปได้ และเป็นประสบการณ์ชีวิตที่มีคุณค่า เมื่อคุณคิดได้อย่างนั้น ชีวิตจะมีความสุขมากขึ้น แล้วคุณจะต้องขอบคุณเรื่องร้ายๆ ที่ผ่านมาแน่นอน

เคล็ดลับการเลือกผ้าปูที่นอนได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

การได้นอนบนเตียงสบายๆ นอกจากจะทำให้เราหลับสบายแล้ว ผ้าปูที่นอนก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่อาจทำให้เรานอนอย่างมีความสุขมากขึ้น ด้วยเนื้อผ้าของผ้าปูที่นอนแต่ละชนิดนั้นมีความแตกต่างกัน บางผืนอาจจะเรียบลื่น บางผืนอาจจะนุ่มเบา ฯลฯ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีผ้าปูที่นอนหลากหลายยี่ห้อให้เลือกมากมาย แล้วเราจะมีวิธีเลือกอย่างไรให้ตรงใจ และได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ วันนี้มีเคล็ดลับการเลือกผ้าปูที่นอนมาฝากกันค่ะ

1. ดูจำนวนเส้นใยในการทอ

ในการเลือกซื้อผ้าปูที่นอน ให้ดูรายละเอียดของผ้าที่บริเวณคำว่า “thread count” เพราะในส่วนนี้จะบอกถึงจำนวนเส้นใยที่ใช้ในการทอนั่นเอง ซึ่งแสดงว่า หากผ้าปูที่นอนผืนนั้น มีจำนวนเส้นใยมากเท่าไหร่ ความหนาของผ้าก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

2. รู้จักประเภทของเส้นใย

ดูรายละเอียดของเส้นใยผ้า ซึ่งโดยทั่วไปในการทอผ้าปูที่นอนนั้น จะใช้เส้นใย 2 ลักษณะคือ แบบเส้นใยเดี่ยว และแบบเส้นใยคู่ จำนวนเส้นใยที่ใช้ในการทอผ้าปูที่นอนจะอยู่ที่ประมาณ 180 – 300 เส้นต่อหนึ่งตารางนิ้ว ซึ่งควรเลือกผ้าปูที่นอนที่ทอด้วยเส้นใยคู่ เพราะจะได้ผ้าปูที่นอนที่มีความทนทาน สามารถใช้ได้นานกว่าผ้าที่ทอด้วยเส้นใยเดี่ยว

3. ศึกษาชนิดของผ้า

เนื้อผ้าแต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่แล้ว ผ้าปูที่นอนจะใช้ผ้าฝ้ายเป็นวัสดุหลัก โดยผ้าฝ้ายที่มีคุณภาพดีที่สุด คือผ้าฝ้าย Egyptian cotton และรองลงมาเป็นผ้าฝ้าย Pima cotton ซึ่งให้เส้นใยที่เหนียวแน่น และมีความทนทาน แต่ผ้าฝ้ายทั้งสองแบบนี้มีต่างมีราคาสูง คุณอาจจะเลือกใช้ผ้าฝ้ายผสมใยสังเคราะห์ ที่ถึงแม้การระบายอากาศอาจจะไม่ดีเท่ากับผ้าฝ้ายแท้ แต่ราคาของผ้าฝ้ายชนิดนี้ก็ไม่สูงมากนัก แต่ถ้าหากเป็นผ้าปูที่นอนแบบผ้าไหม หรือผ้าสักหลาด ถึงแม้จะมี thread count สูง แต่ก็ดูแลรักษายาก และมีราคาแพง

4. ลองจับเนื้อผ้าให้แน่ใจ

ควรจับเนื้อผ้าเพื่อทดสอบลักษณะของผ้าทุกครั้งก่อนที่จะซื้อ เพราะสีและลวดลายของผ้าที่แสดงบนกล่องนั้น ไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ทั้งหมด และคุณไม่จำเป็นต้องเชื่อตามคำพูดของคนขายทั้งหมดก็ได้ เพราะคนที่ใช้คือตัวคุณเอง ดังนั้นคุณควรจะทดสอบเนื้อผ้าและตัดสินใจเลือกผ้าปูที่นอนด้วยตัวเองทุกครั้ง

ตอนนี้เราก็ทราบวิธีการเลือกผ้าปูที่นอนกันไปแล้ว อย่าลืมนำเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ไปใช้กันนะคะ

มาดูประโยชน์ของหญ้าเทียม

หญ้าเทียมกลายมาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่สำคัญ เพราะว่าหญ้าเทียมอาจจะเป็นสิ่งที่มาแทนที่หญ้าจริงได้
อย่างเต็มรูปแบบด้วยความที่หญ้าเทียมใช้งานง่าย อดทน ไม่จุกจิก เราจึงควรมีความรู้คร่าวๆ เกี่ยวกับหญ้าเทียมก่อน ไปปรึกษาหรือคุยกับบริษัทรับปลูกหญ้าเทียม

หญ้าเทียมคือนวัตกรรมใหม่ที่จะมาช่วยตอบสนองความต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบริเวณที่ต้องการ ทำให้ใกล้ชิดธรรมชาติ
ได้มากขึ้น และไม่ต้องดูแลรักษามาก โดยสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งด้านตกแต่ง จัดสวน หรือกีฬา

ใบหญ้าเทียมผลิตขึ้นมาจากพลาสติกโพลีเอทิลีน หรือโพลีโพรไพลีนซึ่งมีความปลอดภัยสูงผสมสาร UV Stabilizer ทนแสงแดด
และการใช้งานภายนอกได้ดี Polyethylene (PE) นำมาทอยึดติดกับ แผ่นรอง (Backing) ซึ่งจะทำให้หญ้าติดกับแผ่นรองอย่างแน่นสนิท
และมีรูระบายน้ำอยู่ด้านหลัง โดยความสูงของใบหญ้าและลักษณะเฉพาะตัวโดยทั่วไป จะขึ้นอยู่กับความต้องการใช้ในงานนั้นๆ หญ้าเทียมต้องการการดูแล แต่น้อยกว่าการดูแลรักษาหญ้าจริง หญ้าเทียมมีสารป้องกันสีซีดจางจากแสงยูวี (UV resistant)

การซื้อขายของหญ้าเทียมอาจจะมีราคาสูงกว่าหญ้าจริง แต่มันก็คุ้มค่ากับราคาและคุณภาพในการใช้งานได้นานถึง 6-8 ปี
โดยค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาเพียง 1 ใน 3 ของการดูแลรักษาหญ้าจริง

การเลือกซื้อรถยนต์มือสองให้ได้คุณภาพ

การเลือกซื้อรถยนต์มือสองให้ได้คุณภาพที่ต้องการนั้นต้องพิจารณาหลายจุด ซึ่งจุดหลัก ๆ ที่จะต้องดู และพิจารณากันให้ดีมีดังต่อไปนี้

ก่อนอื่นเลย ขอดูคู่มือรถก่อน ชื่อที่ปรากฏนั้นตรงกันกับเจ้าของที่จะขายให้เราหรือเปล่า โดยดูจากบัตรประชาชน หรือถ้ามีการโอนลอยก็ดูว่าเอกสารต่าง ๆ ตรงกันมั้ย ป้องกันซื้อรถโจร แล้วดูหมายเลขเครื่อง กับหมายเลขตัวถังว่าตรงกับสมุดคู่มือหรือเปล่า ถ้าจุดนี้ผ่านค่อยดูจุดอื่นต่อไป
สภาพภายนอก ดูด้วยตา

1. ดูสีก่อนเลยว่าโอเคหรือเปล่า ถ้าสภาพสีผ่านก็ลองถามเขาว่าเคยทำสีมั้ย ถ้าเขาบอกว่าไม่เคย ก็ลองพิสูจน์ด้วยการเคาะเบา ๆ รอบคัน ถ้าเป็นสีเดิมตัวถังจะบาง เวลาเคาะจะมีเสียงดังก้องหน่อยเหมือนเราเคาะกาละมังสแตนเลสเลย แต่ถ้าผ่านการทำสีมาและมีการโป๊วสีมาเสียงจะดัง ทุ๊บ ๆ ลองดู

2. ดูว่าศูนย์รถยังดีอยู่หรือเปล่า ให้หมุนพวงมาลัยให้ตรง แล้วมองจากด้านหลังรถ ก้มดูที่แก้มยางด้านนอกระหว่างล้อหลังกับหน้าจะต้องตรงกัน เพราะรถบางคันที่ผ่านการชนขนานหนักจากด้านข้าง จะเสียศูนย์ตรงจุดนี้ถ้าทำมาไม่ดี หรือจะให้ดี ก็ขับตามหลังเลย แล้วสังเกตดูเวลาวิ่ง ล้อต้องขนานกันกับล้อหน้า ต้องไม่มีการโย้ไปด้านใดด้านหนึ่ง ตรงนี้สำคัญมาก ๆเลย

3. สังเกตดูช่องว่างระหว่างกระโปรงหน้า ขอบประตู กระโปรงหลัง ช่องว่างต้องห่างเสมอกัน สวยงาม ถ้าบิด ๆ เบี้ยว ๆ แสดงว่าส่วนนั้นเคยชนมาแล้ว และก็ทำไม่ได้ดีเสียด้วย

4. เปิดกะโปรงด้านหน้า และหลัง สังเกตดูความผิดปกติของโครงรถ ถ้ามีการชนหนัก ก็จะเห็นร่องรอยความผิดปกติจากการซ่อมแซม สังเกตกันดี ๆ

เพิ่มเติม : รถมือสอง

เลือกโฟโต้เค้กแต่งงานอย่างไรให้เหมาะสม

เลือกรูปแบบการแต่งหน้าโฟโต้เค้กที่ชอบก่อน ถ้าต้องการเค้กสวยการตกแต่งอลังการต้องเลือกเนื้อเค้กบัตเตอร์ห รือเค้กผลไม้ที่สามารถรับน้ำหนักได้มาก แต่ถ้าต้องการเค้กเรียบๆ ไม่ตกแต่งอะไรมาก มีแค่ครีมสดบาดหน้าเค้กพอสวยเลือกเค้กสปองจ์ได้

– งานแต่งงานจัดภายในหรือภายนอกอาคาร ถ้าจัดงานในห้องจัดเลี้ยง ใช้โฟโต้เค้กแบบไหนก็ได้ แต่ถ้าจัดงานแบบเอ้าท์ดอร์ เค้กที่เหมาะกับงานลักษณะนี้ควรทนแดนทนลมได้สักหน่อย เช่น เค้กที่แต่งหน้าด้วยไอซิ่งหรือโรลฟองดองท์ (Rolled Fondant)

– กรณีที่จัดงานเลี้ยงต่างจังหวัด และสั่งเค้กไปจากกรุงเทพฯ ควรเลือกเค้กเนื้อแน่น อย่างบัตเตอร์เค้ก หรือฟรุตเค้ก และมีความสูงไม่เกิน 3 – 4 ชั้น
– ระบุจากจำนวนแขกที่เชิญ ถ้าเป็นการเลี้ยงโต๊ะจีนขนาดของเค้กอาจคิดคร่าว ๆ จากจำนวนโต๊ะทั้งหมด แล้วตัดแบ่งใส่จานรวม ของแต่ละโต๊ะ ส่วนบุฟเฟ่ต์หรือค็อกเทลควรกะจำนวนชิ้น หลังตัดให้ได้อย่างน้อยหนึ่งในสามของแขกที่เชิญ

บ้านน็อคดาวน์สร้างง่าย ภายในเวลารวดเร็ว

นับเป็นข้อดีอย่างมากสำหรับบ้านน็อคดาวน์ที่มีความแตกต่างจากบ้านรูปแบบทั่วไป เพราะโดดเด่นตรงที่การก่อร่างสร้างโครงของตัวบ้านที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มากมาย ไม่ต้องเตรียมการก่อนปลูกสร้างให้ยุ่งยาก เพราะบ้านลักษณะนี้เป็นบ้านสำเร็จรูปที่เพียงเราสั่งจากทางบริษัทรับสร้าง ทางบริษัทก็จะดำเนินการออกแบบ ประกอบโครงสร้างต่างๆ โดยใช้เวลาภายในเดือนเดียวเท่านั้นก็จะได้บ้านหลังสำเร็จรูป ที่มีการตกแต่งสวยงามเรียบร้อยพร้อมเข้าอยู่แล้วค่ะ

เผยสไตล์ความเป็นตัวคุณได้อย่างไม่ซ้ำแบบใคร

เราจะเห็นได้ว่าบ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์ความแตกต่าง ตั้งแต่วัสดุการก่อสร้างและการตกแต่ง หากคุณเลือกบ้านน็อคดาวน์ในการอยู่อาศัย ยิ่งสมัยนี้มีแบบน่ารักๆ โดดเด่นแปลกตาให้เลือกมากมายด้วยแล้ว รับรองค่ะว่าบ้านหลังนี้จะต้องเป็นบ้านที่สามารถเผยสไตล์ความเป็นคุณได้อย่างไม่ซ้ำใครเลยทีเดียว

ผสมผสานสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัว

บ้านในปัจจุบันล้วนสร้างมาอย่างมีสไตล์แตกต่าง ทว่าไม่หลงลืมที่จะหยิบเอาความเป็นโมเดิร์นมาผสมผสานกับสถาปัตยกรรมใหม่ๆ ในการออกแบบตัวบ้านให้สวยงามและน่าอยู่ยิ่งขึ้น และเช่นเดียวกัน บ้านน็อคดาวน์ก็สามารถสร้างและตกแต่งโดยเน้นสไตล์ความเป็นโมเดิร์นได้อย่างเป็นดี ใครที่คิดว่าบ้านหลังเล็กๆ ราคาถูกจะดูเชยหรือไม่มีเสน่ห์สวยเหมือนบ้านทั่วไป หากคุณได้มีโอกาสเข้าไปลองสัมผัสตัวบ้านจริงหรือดูตามรูปแบบที่ทางบริษัทจัดให้ คุณอาจจะหลงรักบ้านรูปแบบนี้ไม่น้อยแต่อย่างใดเลยล่ะ

ตอบสนองวิถีชีวิตเรียบง่าย ไม่หวือหวา

อีกหนึ่งบรรยากาศที่จะทำให้คุณสามารถปลีกตัวออกจากวิถีการใช้ชีวิตที่แสนวุ่นวาย โดยเฉพาะการใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ย่อมทำให้ชีวิตเราประสบแต่ปัญหาความเหน็ดเหนื่อย หากใครฝันที่อยากจะมีบ้านพักตากอากาศอยู่ต่างจังหวัด เพื่อใช้ชีวิตอันอิสระสงบเรียบง่าย ลองเลือกบ้านน็อคดาวน์ให้เป็นบ้านในฝันที่ต้องการกันสิคะ รับรองว่าจะสามารถตอบสนองวิถีชีวิตเรียบง่าย ไม่หวือหวาและน่าปวดหัวแบบในเมืองอีกต่อไปได้อย่างแน่นอน

และนี่ก็คือเสน่ห์ของการมีบ้านน็อคดาวน์ที่ให้คุณได้มากกว่าแค่การอยากมีบ้านในงบประมาณจำกัด ใครที่อยากเผยความแตกต่างและดื่มด่ำบรรยากาศแห่งการพักผ่อนให้ชีวิตในรูปแบบใหม่ๆ บ้าง เลือกบ้านน็อคดาวน์กันดู รับรองไม่ผิดหวังแน่ทีเดียว