คลังเก็บรายเดือน: มีนาคม 2017

ข้อพึงปฏิบัติเมื่อใช้รถเข็นผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง?

ข้อพึงปฏิบัติเมื่อใช้รถเข็นผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง?

– หมั่นทำความสะอาดเบาะรองนั่งและปลอกหุ้ม
– ถ้าการทรงตัวไม่ดี ควรใช้สายคาดลำตัว
– ถ้าขาทั้งสองข้างชนกัน เกร็งหนีบ ควรใช้แถบผ้าพันรั้งขาให้กางออก หรือใช้หมอนกั้นไว้
– หลีกเลี่ยงการนั่งยกเข่าสูงกว่าตะโพก หรือ นั่งไข่วห้าง
– สวมถุงเท้า รองเท้า ทุกครั้งเมื่อนั่งรถเข็นออกไปนอกบ้าน
– วางเท้าบนที่รองเท้า ไม่ให้หล่นลงมาลากกับพื้น
– ถ้าเท้าบวม ควรยกเท้าขึ้นมาพาดบนเก้าอี้หรือเตียงเป็นครั้งคราว
– ถ้ากล้ามเนื้อแขนและลำตัวไม่แข็งแรง ควรใช้ไม้แผ่นรองช่วยในการย้ายตัว
– ล็อคล้อรถเข็น ก่อนย้ายตัวขึ้น-ลง
– ทำความสะอาดล้อทุก 1-2 สัปดาห์ เป็นอย่างน้อย
– หยอดน้ำมันหล่อลื่นตามข้อต่อ ทุก 1-2 เดือน
– ไม่นั่งอาบน้ำบนรถเข็นที่ไม่กันสนิม
– สูบลมยางเป็นประจำ อย่าปล่อยให้ยางแบน
– ถ้ามีอาการ ตาลาย จะเป็น ลม ต้องบอกให้คนข้างเคียง ช่วยกระดกล้อหน้าให้รถเข็นหงายหลัง เพื่อให้ศรีษะต่อและปลายเท้าชี้ขึ้น เมื่ออาการดีขึ้นจึงปล่อยรถเข็นลงสู่ปกติ

งบ Influencer marketing ปีนี้กระฉูดแน่

จะไม่ให้เรียกว่ากระฉูดได้อย่างไร ในเมื่อการสำรวจล่าสุดพบว่านักการตลาดกว่า 63% ของกลุ่มตัวอย่างยอมรับว่าจะเพิ่มงบประมาณสำหรับทำการตลาดด้วย Influencer marketing ให้เข้มข้นขึ้นอีกในปีนี้ ตอกย้ำทิศทางการสำรวจก่อนหน้านี้ว่าแคมเปญที่ใช้เน็ตไอดอลเป็นสื่อนั้นจะร้อนแรงแซงทุกรูปแบบชนิดฉุดไม่อยู่

การสำรวจครั้งนี้มาจากบริษัทวิจัยชื่อ Bloglovin ซึ่งพบว่ามืออาชีพด้านการตลาดในนาทีนี้มอง Influencer marketing เป็นเรื่องสำคัญ โดยเกือบ 1 ใน 3 ของนักการตลาดในกลุ่มตัวอย่าง (32%) ให้ความเห็นว่าแคมเปญ influencer นั้นจำเป็นต่อนโยบายของบริษัท ขณะที่ 41% ยอมรับว่าประสบความสำเร็จจากแคมเปญที่ใช้ Influencer มากกว่าการทำแคมเปญโฆษณาปกติ

การสำรวจของ Bloglovin ยังพบว่านักการตลาดเกินครึ่งของกลุ่มตัวอย่าง (63%) ระบุว่าได้ปรับเพิ่มงบประมาณทำ Influencer marketing แล้วในปีนี้ อย่างไรก็ตาม ราว 36% ของกลุ่มตัวอย่างระบุว่าใช้งบประมาณไปน้อยกว่า 5,000 เหรียญสหรัฐต่อแคมเปญ หรือประมาณ 1.7 แสนบาท

นอกจากนี้ ราว 67% ของกลุ่มตัวอย่างยืนยันว่าแคมเปญ Influencer มีส่วนช่วยให้การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเป็นไปอย่างราบรื่น

อีกจุดที่น่าสนใจจากรายงานนี้คือราว 1 ใน 3 ของกลุ่มตัวอย่างระบุว่าได้ใช้แพลตฟอร์มโซเชียลอย่างน้อย 3 แห่งต่อการทำ 1 แคมเปญ ข้อมูลนี้แสดงว่าเนื้อหาที่ใช้ Influencer ในการถ่ายทอดนั้นมีคุณค่าเหมาะสมกับการนำไปเผยแพร่หลายช่องทาง (multichannel) ถือเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ Influencer ได้รับความนิยมใช้ในแคมเปญมากขึ้น

ที่มา: MarketingDive

กรงสุนัขช่วยให้สุนัขอยู่ในระเบียบแบบแผน

การเริ่มหัดให้สุนัขหรือสัตว์เลี้ยง อยู่ในระเบียบแบบแผน เพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากกับคุณในภายหลังเท่านั้น ถ้าจะว่าเป็นการฝึกนิสัยก็ว่าได้ ไม่ใช่ปล่อยปละละเลย ตามใจเกินไปจนเขานึกอยากจะทำอะไรก็ทำได้ หากเป็นเช่นนั้น คุณคงแย่แน่ๆ

บทเรียนบทแรก ที่ลูกสุนัขควรจะได้รับเมื่อมาอยู่กับคุณก็คือ เมื่อเขาเปลี่ยนสถานที่ใหม่ บ้านใหม่ เขาอาจจะหนาว หรือร้อนเกินไป หิว และว้าเหว่ เมื่อต้องจากพี่ๆ น้องๆ จากอกแม่ของเขามา เขาอาจร้องไห้ รบกวนคุณตลอดทั้งคืนเพราะไม่อยากอยู่ตัวเดียว เขาเคยอบอุ่นอยู่กับอกแม่ กับพี่น้อง แต่คุณต้องการให้เขาอยู่ตามลำพัง…ไม่ใช่สงสารเขาจนเกินไป แล้วนำเขาไปนอนด้วย ไม่เช่นนั้น คุณนั่นเองแหละที่จะไม่ได้หลับได้นอนเลยตลอดทั้งคืน และอาจฉี่ อึ รดที่นอน อีกด้วย

วิธีแก้ปัญหาวิธีหนึ่งก็คือ คุณหานาฬิกาปลุก (ที่เดินดังหน่อย) ไปวางใกล้ๆ ที่นอนหรือกรงสุนัขของลูกสุนัขของคุณ เสียงนาฬิกาดังติ๊กต๊อกๆ ที่ไม่ดังเกินไปนั้น จะเป็นเพื่อนลูกสุนัขไม่ให้เขาเหงา หรือจะช่วยคลายความกลัวของเขาได้เป็นอย่างดี

เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญกับความต้องการในการใช้งานเบื้องต้น

1.ความต้องการในการใช้งานเบื้องต้น
1.1 จำนวนสมาชิกภายในบ้าน เพื่อดูปริมาณการซักในแต่ละครั้ง เช่น สมาชิกในบ้านมี 3 ท่าน ต้องซักผ้าครั้งละ 40 ชิ้น/สัปดาห์

1.2 ความหลากหลายในการใช้งาน เพื่อดูเรื่องของโปรแกรมการซักต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้งาน เช่น สมาชิกหลักเป็นวัยทำงาน เสื้อผ้าก็จะเน้นไปที่ความเนี้ยบ เรียบ และถนอมผ้า หรือต้องการซักผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม เป็นประจำ

1.3 คุณสมบัติของเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ซึ่งแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกันทั้งรูปแบบ วัสดุ และโปรแกรมการซัก ตั้งแต่ระดับการซักแบบพื้นฐานทั่วไป จนถึงระดับการทำงานแบบพิเศษ สำหรับความต้องการที่แตกต่างกัน

2. เลือกความจุให้เหมาะสมกับปริมาณผ้า

ความจุของเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ คือ ปริมาณผ้าแห้งที่จะนำเข้าถังซักต่อการซัก 1 ครั้ง จะวัดเป็นกิโลกรัม (Kilogram, K) จำนวนชิ้นของผ้าต่อการซัก 1 ครั้ง เมื่อแบ่งตามประเภทผ้า

ตารางแสดงจำนวนผ้าที่ซัก

จำนวนการซักปริมาณเสื้อผ้า

1-3 คน3-5 กก. / การซัก1 ครั้ง

4 คน6-8 กก. / การซัก 1 ครั้ง

อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ในการชั่งตวงเบื้องต้น

บีกเกอร์
บีกเกอร์เป็นอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ที่ใช้สำหรับบรรจุสารที่มีปริมาณมาก เพื่อวิเคราะห์ละลายสารหรือทำปฏิกิริยาเคมี และสามารถเทสารออกได้ทางปากบีกเกอร์โดยจะมีขีดบอกปริมาตรซึ่งเป็นค่าโดยประมาณเท่านั้น บีกเกอร์มีหลายขนาดและมีความจุต่างกัน โดยที่ข้างบีเกอร์จะมีตัวเลขระบุความจุของบีกเกอร์
มีทั้งเป็นแบบสูง แบบตี้ย และแบบรูปทรงกรวย(conical berker) บีกเกอร์จะมีปากงอเหมือนปากนกซึ่งเรียกว่า spout ทำให้การเทของเหลว
กระบอกตวง

กระบอกตวง
กระบอกตวงเป็นอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ใช้สำหรับวัดปริมาตรของของเหลวที่มีอุณหภูมิไม่สูงกว่าอุณหภูมิของ ห้องปฏิบัติการกระบอกตวงไม่สามารถใช้วัดของเหลวที่มีอุณหภูมิสูงด้เนื่องจากอาจจะทำให้กระบอกตวงแตกได้ กระบอกตวงจะบอกปริมาตรของของเหลวอย่างคร่าวๆ ถ้าต้องการวัดปริมาตรที่แน่นอนต้องใช้อุปกรณ์วัดปริมาตรอื่นๆ เช่น ไพเพทหรือบิวเรท

ปิเปตต์
ปิเปต์เป็นอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ใช้สำหรับถ่ายของเหลวตามปริมาตรท่แม่นยำมากกว่ากระบอกตวง ปิเปตต์มีสองแบบคือ ปิเปตต์แบบปริมาตร(volumetic pipette) และ ปิเปตต์แบบตวง(graduated pipette) และในปัจจุบันมีไมโครปิเปตต์ (micropipette) ที่ใช้สำหรับกรณีที่ต้องวิเคราะห์สารในปริมาณน้อยๆ

3 วิธีลงทุนอสังหาฯ ให้กำไร

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน คอนโด บ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ อาคารสำนักงาน ฯลฯ มีนักลงทุนทั้งมือเก่าและมือใหม่เข้ามาให้ความสนใจกันมากขึ้น เป็นเพราะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์สามารถสร้างรายได้ดีมากๆ แถมถ้าเกิดเปลี่ยนใจไม่คิดจะลงทุนแล้วก็ยังสามารถเปลี่ยนมาเป็นที่อยู่อาศัยของเราเองโดยที่มูลค่าทรัพย์สินไม่มีตกอีกด้วย

ทั้งนี้ 3 กลวิธีสำคัญในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ และสามารถสร้างกำไรได้อย่างง่ายๆ มีดังนี้

การลงทุนแบบปล่อยเช่ารายวัน/รายเดือน สำหรับการปล่อยเช่ารายเดือน คีย์หลักสำคัญคือต้องอยู่บนทำเลที่ดีก็จะทำให้ตั้งราคาเช่าที่สูงได้ แต่ที่ควรคำนึงที่สุดคือรายได้จะต้องไม่ต่ำกว่าดอกเบี้ยเงินกู้กรณีกู้เงินมาลงทุน ส่วนการปล่อยเช่ารายวันนั้น จะใช้ในกรณีที่ทำเลฮ็อตๆ มีคนหมุนเวียนแวะมาพักบ่อยๆ เช่น นักท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นอย่าง AIRBNB ซึ่งช่วยในการหาลูกค้าได้ง่ายขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือการใส่ไอเดียในห้องพักของเราก็จะช่วยเพิ่มแรงดึงดูดให้กับผู้ที่จะมาพักได้
การลงทุนแบบซ่อมแล้วขายต่อ คีย์หลักของการลงทุนแบบนี้คือ เบื้องแรกจะต้องได้ทรัพย์มาในราคาที่ถูกมากๆ ก่อน แล้วเมื่อเราลงทุนด้วยการปรับปรุงซ่อมแซมให้น่าอยู่ ด้วยวัสดุคุณภาพดีในราคาไม่แพงมากนัก ก็จะสามารถทำกำไรจากการลงทุนนี้ได้
การลงทุนแบบเก็งกำไร กรณีนี้ส่วนใหญ่จะเน้นการซื้อใบจองแล้วปล่อยขายทำกำไร ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดที่จะสร้างกำไรได้ คือจะต้องมีทำเลที่มีศักยภาพเพียงพอ หรือตัวโครงการที่ลงทุนไปนั้นมีชื่อเสียง มีประสบการณ์เพื่อเรียกความสนใจของผู้ซื้อได้

แต่การตัดสินใจเลือกอสังหาริมทรัพย์ว่าจะเป็นที่ไหนที่จะสร้างกำไรและตอบโจทย์ชีวิตได้ดีที่สุด จุดสำคัญอยู่ที่การเลือก “ทำเล” หรือ โลเคชั่น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบซื้อมาขายไป ลงทุนปล่อยเช่า หรือแม้แต่เพื่อการอยู่อาศัยเอง เรื่องการเลือกโลเคชั่น เป็นปัจจัยสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของการเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ และสำหรับกรุงเทพฯ นั้น โลเคชั่นที่ได้ชื่อว่าเป็นทำเลทอง ที่แม้จะแพงแต่สร้างกำไรเกินคุ้มให้กับกับผู้ซื้ออย่างแน่นอน ได้แก่ สาทร-สีลม, สุขุมวิท, สยาม (ราชเทวี), รัชดา และลาดพร้าว-จตุจักร ซึ่ง 5 ทำเลนี้แม้แต่นักลงทุนต่างชาติก็ทราบดีว่าเป็นพื้นที่ที่น่าลงทุนเป็นอย่างยิ่ง

โครงสร้างของโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์

โครงสร้างที่นิยมมากที่สุด ได้แก่ รอยต่อพีเอ็นของสารกึ่งตัวนำ สารกึ่งตัวนำที่ราคาถูกที่สุดและมีมากที่สุดบนโลก คือ ซิลิคอน จึงถูกนำมาสร้างเซลล์แสงอาทิตย์ โดยนำซิลิคอนมาถลุง และผ่านขั้นตอนการทำให้บริสุทธิ์ จนกระทั่งทำให้เป็นผลึก จากนั้นนำมาผ่านกระบวนการแพร่ซึมสารเจือปนเพื่อสร้างรอยต่อพีเอ็น โดยเมื่อเติมสารเจือฟอสฟอรัส จะเป็นสารกึ่งตัวนำชนิดเอ็น (เพราะนำไฟฟ้าด้วยอิเล็กตรอนซึ่งมีประจุลบ) และเมื่อเติมสารเจือโบรอน จะเป็นสารกึ่งตัวนำชนิดพี (เพราะนำไฟฟ้าด้วยโฮลซึ่งมีประจุบวก) ดังนั้น เมื่อนำสารกึ่งตัวนำชนิดพีและเอ็นมาต่อกัน จะเกิดรอยต่อพีเอ็นขึ้น โครงสร้างของโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดซิลิคอน อาจมีรูปร่างเป็นแผ่นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส ความหนา 200-400 ไมครอน (0.2-0.4 มม.) ผิวด้านรับแสงจะมีชั้นแพร่ซึมที่มีการนำไฟฟ้า ขั้วไฟฟ้าด้านหน้าที่รับแสงจะมีลักษณะคล้ายก้างปลาเพื่อให้ได้พื้นที่รับแสงมากที่สุด ส่วนขั้วไฟฟ้าด้านหลังเป็นขั้วโลหะเต็มพื้นผิว

คุณสมบัติของ กระเบื้องยางลายไม้

ในปัจจุบันกระเบื้องยางลายไม้ได้รับความนิยมในการนำมาปูพื้นบ้านมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้บ้านดูสวยและน่าอยู่ไม่แพ้การปูพื้นบ้านด้วยไม้ลามิเนตหรือไม้อื่นๆ เลยล่ะ นอกจากนี้กระเบื้องยางลายไม้ยังมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการปูพื้นบ้านอีกมากมาย ดังนี้

• เก็บเสียงได้ดี

พื้นไม้โดยปกติแล้วเมื่อปูพื้นไปได้ระยะหนึ่งก็จะเริ่มมีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดเมื่อเดินเหยียบย่ำลงไปบนพื้นไม้ แต่สำหรับกระเบื้องยางลายไม้ กลับสามารถเก็บเสียงได้ดีกว่าและมักจะมีเสียงที่นุ่มนวลกว่าอีกด้วย จึงเหมาะที่จะนำมาปูพื้นบ้านมากทีเดียว โดยเฉพาะบ้านสองชั้น เพราะไม่ทำให้บ้านมีเสียงพื้นดังจนน่ารำคาญนั่นเอง

• ทนต่อรอยขีดข่วน

หลายๆ คนมักจะหนักใจกับพื้นไม้ที่เป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย แต่หากคุณเลือกใช้กระเบื้องยางลายไม้ล่ะก็ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปแน่นอน เพราะกระเบื้องยางลายไม้มีคุณสมบัติทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี อีกทั้งยังมีผิวหน้าที่เรียบสวยและสบายเท้าเมื่อเหยียบย่างลงไปอีกด้วย

• ลายไม้สวยคมชัด ดูเหมือนจริง

กระเบื้องยางลายไม้มีลวดลายที่ดูสวยคมชัด และเหมือนไม้จริงมากทีเดียว จนบางครั้งแทบจะดูไม่ออกเลยว่าเป็นไม้จริงหรือกระเบื้องยางกันแน่ แถมยังมีราคาถูกกว่าอีกด้วยนะคะ

• ไม่แตกหักได้ง่าย

เนื่องจากกระเบื้องยางลายไม้มีความยืดหยุ่นสูง จึงไม่ทำให้แตกหักง่าย ซึ่งก็จะมีความทนทานและสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานเลยล่ะ หรือหากมีส่วนไหนที่ต้องซ่อมแซมก็สามารถซ่อมแซมได้ง่ายและไม่ทำให้พื้นดูมีตำหนิเหมือนพื้นไม้อื่นๆ อีกด้วย

ด้วยเหตุที่กระเบื้องยางลายไม้มีคุณสมบัติที่ทนทานและเก็บเสียงได้ดีกว่าพื้นไม้ชนิดอื่นๆ จึงทำให้ได้รับความนิยมในหมู่ผู้คนเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีลายที่คมชัดเหมือนไม้จริง จึงสามารถนำมาใช้แทนไม้จริงได้เลยล่ะ นอกจากนี้กระเบื้องยางลายไม้ยังมีราคาถูกกว่าไม้ปูพื้นอื่นๆ ซึ่งก็จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว แถมยังได้บ้านที่สวยงามเหมือนไม้จริงด้วยนะคะ

เครื่องตัดเลเซอร์ คืออะไร?

เครื่องตัดเลเซอร์ คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดวัสดุที่มีคุณภาพสูงมากซึ่งมักจะมีความรวดเร็วในการตัด โดยเฉพาะวัสดุที่มีรูปร่างซับซ้อน การใช้เลเซอร์ในการตัดจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและแม่นยำอย่างมากทีเดียว โดยระบบการตัดด้วยเลเซอร์นี้จะใช้ความร้อนผ่านไปบนวัตถุ ทำให้วัตถุบริเวณที่โดนความร้อนจากลำแสงละลายอย่างรวดเร็วและถูกตัดออกมาเป็นชิ้นอย่างละเมียดสวยงาม อีกทั้งเครื่องตัดเลเซอร์ดังกล่าวก็มี 2 แบบด้วยกัน คือแบบตัดด้วยมือ และแบบติดตั้งกับระบบ CNC ที่ควบคุมการตัดด้วยคอมพิวเตอร์

หลักการทำงานของระบบเครื่องตัดเลเซอร์

สำหรับการทำงานของระบบการตัดวัตถุด้วยเลเซอร์นั้นจะประกอบด้วยสองส่วนด้วยกัน คือ

มีแหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ ที่จะทำหน้าที่ในการผลิตแสงเลเซอร์ ซึ่งก็มีพลังงานสูง มีช่วงความถี่คลื่นแคบและมีความเข้ม ทำให้แสงเลเซอร์มีประสิทธิภาพในการตัดวัตถุอย่างรวดเร็วและเม่นยำสุดๆ โดยแสงเลเซอร์นี้ก็จะถูกส่งไปที่หัวตัดต่อไป
หัวตัด เป็นเลนส์เพื่อการบีบลำแสงเลเซอร์ให้เล็กลง เพื่อให้สามารถฉายไปบนวัตถุได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ทำให้วัตถุถูกตัดออกมาเป็นชิ้นงานที่ต้องการ

แหล่งกำเนิดของแสงเลเซอร์

แสงเลเซอร์มีแหล่งกำเนิดมาจากกระบวนการหนึ่ง โดยเป็นกระบวนการที่ทำให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซฮีเลียมและก๊าซไนโตรเจน ผ่านเข้าไปในแท่งทรงกระบอกกลวงพร้อมๆ กัน ตามด้วยการกระตุ้นอะตอมของก๊าซด้วยพลังงานไฟฟ้า จึงทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ คือพลังงานที่ถูกปลดปล่อยออกมาในรูปของลำแสงเลเซอร์

การทำงานของแอร์บ้าน

แอร์บ้านหรือเครื่องปรับอากาศทำงานอย่างไร
อากาศร้อนจะเปลี่ยนเป็นอากาศเย็นโดย ….เครื่องปรับอากาศจะนำพาความร้อนภายในห้องออกไปทิ้งภายนอก ดังนั้นอากาศภายในห้องจึงมีอุณหภูมิลดลงและถูกหมุนเวียนกลับเข้ามาแลกเปลี่ยน ความร้อนภายในเครื่องปรับอากาศอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศภายในห้องถึงค่าที่ตั้งไว้ พร้อมกับควบคุมความชื้นให้เหมาะสมกลายเป็นอากาศเย็นสบายตามต้องการ

สารทำความเย็น R22 ได้มีการใช้งานในระบบปรับอากาศทั้งโรงงานและที่อยู่อาศัยทั่วไป นานกว่า 5 ทศวรรษมาแล้ว แต่สารทำความเย็น R22 นั้น มีส่วนประกอบทำลายชั้นบรรยากาศของโลก ดังนั้นหลายประเทศจึงเปลี่ยนมาใช้สารทำความเย็น R410-A ซึ่งไม่มีส่วนประกอบที่ก่อมลพิษต่อโลก และลดการใช้ R22 ให้หมดสิ้นในช่วงศตวรรษที่ 21 ดังนั้นสารทำความเย็น R410-A เป็นสารทำความเย็นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม